สวัสดีครับ วันนี้เราขอสำเสนอไอเดียเล่าไก่สวยๆเอาไว้ประดับบ้าน บอกเลยว่าไม่ควรเพราะเเต่ไอเดียจัดสรรค์พื้นที่ออกมาได้อย่างน่าสนใจ จะเป็นเป็นอย่างไรนั้น เชิญเพื่อนๆไปรับชมได้เลยจ้า   ...
บิล เกตส์ หรือ Bill Gates คืออดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกหลายปีซ้อน ด้วยธุรกิจคอมพิวเตอร์ ซอฟร์แวร์ & ฮาร์ดแวร์ ชื่อดัง Microsoft ที่หลังจากที่เขาวางมือจากโลกธุรกิจแล้ว บิลก็ได้เดินหน้าเข้าสู่การกุศล โดยมีมูลนิธิเป็นของตัวเอง ออกช่วยเหลือคนยากคนจน คนข า ด แคลนสารอาหารในหลายพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีแก้ปัญหาความย ากจนของชาวบ้านที่ห่างไกลความเจริญในสไตล์ บิล เกตส์ ที่เขาได้แนะนำเอาไว้ เมื่อ 2 ปีก่อน โดยป๋าบิลได้ใช้ความรู้พื้นฐานในเ รื่ อ งของปศุสัตว์บวกกับธุรกิจ และอธิบายออกมาให้เข้าใจได้ง่ายและลงตัวอย่างยิ่งครับ บิล เกตส์ ได้รับแนวคิดการแก้ปัญหาความย ากจนมาจากการศึกษาและวิเคราะห์ชีวิตผู้คนที่เผชิญปัญหาความอดอย า กในแถบแอฟริการตะวันตก...
ซึ่งในตอนนี้เป็นช่วงหน้าฝนแน่นอนว่าสำหรับใครหลายๆคนก็มักจะนึกถึงอาหารที่มีกันอยู่ในช่วงนี้เท่านั้นโดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้น รู้จักกับเห็ดชนิดหนึ่งกันที่บอกเลยว่าและที่มีราคาแพงแต่ก็มีคนหลายคนยอมจ่ายเพื่อได้รับประทานการนั้นก็คือ … เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ นั้นเอง.. โดยในตอนนี้เห็ดเผาะนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ กำลังกลายเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมากซึ่งในบางครั้งก็แทบจะไม่พอต่อความต้องการของผู้บริโภคหรือบางครั้งในการซื้อขายก็ไม่เป็นอย่างดีและวันนี้เราก็จะเอาเทคนิคดีๆมาฝากกับคนที่ชื่นชอบเหตุผลมาฝากกันซึ่งแทบจะไม่ต้องหาซื้อที่ไหนเพราะมีวิธีที่สามารถปลูกเองได้แบบง่ายๆไม่ต้องเผาป่าเผาไร่ได้ไม่ต้องทำให้ฝนตกแต่อย่างใด จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามารู้จักกับ ดร.อานนท์ เอื้อตระกลู ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส ด้านการเพาะเห็ด องค์การสหประชาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2524-2548 ที่จะมาเผยวิธีการเพาะปลูก โดยทาง ดร.อานนท์ ได้มีการบอกว่า เห็ดเผาะ มีด้วยกัน 2 สายพันนั่นก็คือ “เห็ดเผาะหนัง” สีดำเนื้อกรอบ ๆ และ “เห็ดเผาะฝ้าย” เนื้ออ่อนนิ่ม ด้วยเหตุทั้งสองชนิดนี้จะเกิดในฤดูฝนไม่มีรากเป็นก้อนกลมๆมีเปลือกแข็งจะคอยอยู่ด้านในซึ่งถูกนิยมนำมารับประทานอาหารในช่วงที่ยังเป็นต่อเท่านั้นซึ่งมีรสชาติที่ดีและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกทั้งยังมีคุณสมบัติทางใหญ่ด้วยจึงทำให้กลายเป็นที่นิยมและมีความต้องการในแต่ละชนิดมีเพิ่มถึง 10,000 กรัม/คน/ปี เลยทีเดียว “ผมว่าตอนนี้เรื่องเห็ดคนสนใจกันมาก ตอนที่ผมสอนใหม่ ๆ เมื่อปี 2516 ไทยยังสั่งเห็ดนำเข้า...
วิธีเพาะเห็ดโคนใหญ่ เพาะกินก็ง่าย ทำขายก็ดี เห็ดโคนใหญ่ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ( เ ห็ ด ป ล ว ก ) นั้น เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตขึ้นตามธรรมชาติ จึงทำให้เห็นโคนใหญ่นั้นหาได้ยาก เพราะ ไม่สามารถปลูกเองได้ จึงมีราคาสูง โดยปกติแล้วเห็ดโคนใหญ่จะเกิดจากการทิ้งรังของ ป ล ว ก และ เมื่อพื้นที่นั้นๆ มีความชื้น และ อุณหภูมิที่เหมาะสม จะเกิดเป็นดอกเห็ดชนิดนี้ขึ้น แต่ก็มีชาวบ้านได้คิดค้นวิธีการปลูกเห็ดโคนใหญ่ขึ้น โดยสามารถทำเองได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้ เริ่มด้วยการหา รั ง ป ล ว ก...
เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่สร้างแรงบรรดาลใจให้กับคนหลายๆ คน ใน“สปป.ลาว” นอกจากจะดังเรื่อง “เบียร์ลาว” แล้ว ยังมี “ดาว คอฟฟี่” เป็นแบรนด์ประจำชาติ ที่สร้างชื่อเสียงระบือโลก ชนิดที่ว่าใครไปเยือนลาวก็ต้องหอบหิ้วกาแฟดาวติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย เบื้องหลังความสำเร็จของ “ดาว คอฟฟี่” เกิดจากการปลุกปั้นของ “เหลื้อง ลิดดัง” เจ้ดาวเหลื้องสร้างตำนานลือลั่นไปทั่ว สปป.ลาว จากเด็กยากจนเรียนจบ ป.4 ต้องเร่ขายของตามโรงเรียนเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบ กระทั่งวันหนึ่งสร้างเนื้อสร้างตัวได้ กลายเป็นผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุด ปีนี้ “เจ้ดาวเหลื้อง” อายุ 70 แล้ว แต่ยังขยันลุยไม่เลิก โดยมีลูกสาวคนโต “บุญเฮือง แครอล ลิดดัง” ช่วยแบ่งเบาภาระ ตามประสานักธุรกิจโลโปรไฟล์ ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าแม่จำปาสักยอมเปิดคฤหาสน์หลังใหญ่ ให้สื่อไทยได้สัมภาษณ์แบบเจาะลึก...
ผลไม้บนโลกใบนี้มีมากมายหลายชนิด มีทั้งผลไม้ไทย ผลไม้พื้นเมือง และผลไม้จากต่างประเทศ ซึ่งมีให้เห็น ให้เลือกซื้อรับประทาน บางชนิดก็หาง่าย บางชนิดก็หายาก ตามการปลูกที่มากน้อยแตกต่างกัน และตามความชอบภูมิอากาศของไม้แต่ละชนิด วันนี้เราก็มีพืชแปลกๆน่าสนใจมาฝากกันอีกแล้วค่ะ กับมะพร้าวจิ๋ว ผลไม้พื้นเมืองของชิลี ลูกขนาดเล็กจิ๋วแต่มีรสชาติหวานมัน โดยเฟซบุ๊กเพจ เห็ดป่า สร้างอาชีพและบูรณาการความรู้ ได้ออกมาเผยภาพ พร้อมระบุว่า "มะพร้าวจิ๋ว หรือ Coquito Nuts เป็นมะพร้าวขนาดเล็กมาก น่าสนใจครับ เป็นต้นไม้ดั้งเดิมของประเทศชิลี รสชาติหวานมันเหมือนมะพร้าว นินยมนำมาทำขนมหวาน และอีกหลายเมนู บ้านเราปลูกได้นะครับ ขอบคุณเจ้าของภาพดีๆด้วยนะครับ" มะพร้าวจิ๋ว ขนาดเล็ก น่ารัก ผลสด เห็นภาพแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นของเล่นตุ๊กตาเสียอีก น่ารักน่ารับประทาน แถมยังปลูกในประเทศไทยได้ ก็น่าสนใจสำหรับเกษตรกรเลยทีเดียวค่ะ เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.in.th, ขอขอบคุณที่มาจาก : Saksith Suriyagamon
ข่าวดีคนชอบกิน 'เห็ดเผาะ' เพาะได้ไม่ต้องเผาป่ารอฝน ใครชอบเมนูที่ทำจาก “เห็ดเผาะ” ต้องฟังทางนี้ จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อกิโลกรัมละแพงๆ อีกต่อไป เพราะว่า “เห็ดเผาะ” สามารถปลูกเองได้ตามธรรมชาติ แถมไม่ต้องเผาป่า เสาร์ที่ 17 กันยายน 2559 เวลา 10.00 น. เรียกว่าขายได้กำไรเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้มีอยู่ช่วงหนึ่งหากใครจำได้ “เห็ดเผาะ” กิโลกรัมละเกือบพันบาท แต่ก็ไม่ได้ลดความยากของคนที่ชอบกินแม้แต่น้อย อาจจะมีลังเลต่อรองราคาขณะซื้อนิดๆ หน่อยๆ สุดท้ายแล้วก็ซื้อหลายกิโลฯ อยู่ดี เพราะกว่าจะได้กินอีกที ต้องรอหน้าฝนอีก 1 ปี วนมาอีกรอบ ใครชอบเมนูที่ทำจาก “เห็ดเผาะ” ต้องฟังทางนี้ จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อกิโลกรัมละแพงๆ อีกต่อไป เพราะว่า “เห็ดเผาะ” ปลูกเองได้ เห็ดธรรมชาติที่คนไทยนิยมทานกันมากนี่แหละ และคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดคิดว่า...
ปัจจุบันนี้ ด้วยราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ต่างๆที่อำนวยความสะดวกภายในบ้านมีราคาที่แพงขึ้นในทุกๆวัน และผู้คนก็ติดความสะดวกสบายกันมานาน เพราะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าช่วยในการทำงานบ้าน ทำอาหารด้วยแก๊ส แต่รู้ไหมว่า ถ้าเรารู้จักหาแนวคิดในการช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้าน สามารถทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆได้เยอะ อย่างเช่น ใช้เตาที่ทำเองแทนการใช้แก๊ส ลดค่าแก๊สในแต่ละเดือนได้มากเลยทีเดียว และวันนี้เราก็มีไอเดียดีๆมฝากกัน ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ อุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียม ฟิน (ตัดให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย จะได้ติดไฟได้ง่าย) ปี๊บ ( แนะนำให้เอาปี๊บเหลือใช้ในบ้าน ) ฐานรองสำหรับวางหม้อหรือกระทะ (สามารถหาซื้อตามตลาดในราคา 50 บาท) ท่อ PVC หรือเลือกใช้เป็นไม้ไผ่แทนก็ได้ เพื่อช่วยประดับงบ แกลบ (เอามาจากที่เหลือจากการสีข้าว) ขั้นตอนวิธีการทำเตาไฟความร้อนสูง ขั้นตอนที่ 1 ทำการเจาะฐานปี๊บ ให้เป็นรูเท่ากับขนาดท่อ PVC ที่ได้เตรียมไว้ ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นนำท่อ PVC ไปใส่ตรงกลางปี๊บ แล้วก็เทแกลบตามลงไปจนเต็มปี๊บ ขั้นตอนที่ 3 แล้วทำการกดอัดแกลบให้แน่นที่สุด (ยิ่งแน่นเท่าไร...
เมื่อชีวิตในปัจจุบันที่แสนจะรีบเร่ง ใช้ชีวิตอย่างเร่งด่วนไปในทุก ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น การกิน การเดินทาง การท่องเที่ยว หรือจะเป็นการใช้ชีวิตต่าง ๆ ก็มองหาคำว่า สะดวก รวดเร็ว ทำให้ทุกชีวิตไม่ว่าจะเป็นในเมืองใหญ่ หรือผู้คนในที่ต่าง ๆ ก็เน้นย้ำกับคำว่า ด่วน ด่วนมาก ด่วนที่สุด และท้ายที่สุดแล้วจบลงกับปัญหาสุขภาพ และมุมมองความคิดในช่วงไม่นานมานี้ ผู้คนหันมาใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ที่เรียกกันว่า Slow Life ช้าๆ ค่อยๆ ไป ค่อยๆ ทำ และมองว่าการ ทำอะไรช้าจะช่วยให้อะไร ๆ มันดีขึ้นนั่นเอง และหลายคนก็เลือกที่จะหันหลังให้กับชีวิตในเมืองใหญ่ ชีวิตที่เร่งรีบ และเลือกที่จะกลับสู่วิถีดั้งเดิมของไทย นั่นก็คือ การเกษตร หรือ...
จะดีแค่ไหนถ้าเราไม่ต้องจ่ายเงินค่ากับข้าว ไม่ต้องเสียเงินซื้อผัก ไข่ ผลไม้ตามฤดูกาลกิน ไอเดียสุดเจ๋งนี้เป็นของคุณสมพร แดงประดับเจ้าของเพจบ้านปันสุข เพชรบุรีรมย์ ที่ตั้งใจเปลี่ยนสวนเก่าที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของคุณย่าให้กลายเป็นสวนที่มีของกินทุกหย่อมหญ้า เจ้าของเพจเล่าให้ฟังว่าไอเดียนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เริ่มจากอยากปลูกบ้านสักหลังบนที่ดินที่คุณย่าทิ้งไว้ให้ โดย “บ้าน” ที่ว่านี้ต้องเป็นบ้านที่รายล้อมไปด้วยของกิน สามารถพึ่งพากันและกันได้ รวมทั้งมันต้องอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง แบบว่าถึงไม่มีงานแต่ก็ยังมีกิน แรกเริ่มเดิมทีพื้นที่เดิมเป็นที่นาที่คุณย่าเจ้าของเพจทำมาตลอด จากนั้นพ่อขอย่าทำเป็นสวนมะม่วง ขุดบ่อประมาณครึ่งไร่ไว้ 1 บ่อ เอาไว้รดน้ำต้นมะม่วง มะม่วงให้ผลผลิตดี แต่มาเจอปัญหาช่วงพายุเกย์เข้า ต้นมะม่วงล้มเกือบทั้งหมด เหลือประมาณ 5 ต้น พ่อจึงเลิกทำสวนมะม่วง หันมาเลี้ยงกระต่าย แล้วปรับพื้นที่บางส่วนปลูกหญ้าเพื่อเลี้ยงกระต่ายหญ้าที่ปลูกเต็มไปด้วยสารเคมีล้วนๆ พอหญ้างามก็ตัดไปให้กระต่ายกิน ช่วงแรกๆกระต่ายขายดีมากเพราะไม่มีใครเลี้ยงกัน แต่พอมีคนเริ่มเลี้ยงกันเยอะๆ เข้า ราคากระต่ายเริ่มตก สุดท้ายพ่อก็เลิกเลี้ยง แล้วก็ทิ้งสวน...